Phóng thử nghiệm tên lửa THAAD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 22/9 đưa tin Tham mưu trưởng Không quân nước này Jeong Kyeong-doo đã bày tỏ lập trường thận trọng đối với việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại sở chỉ huy Không quân Hàn Quốc, ông Jeong Kyeong-doo, người vừa được bổ nhiệm chức Tham mưu trưởng Không quân hồi tuần trước, cho biết xét về mặt quân sự, việc triển khai THAAD có cả mặt tích cực và hạn chế.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ quyết định về việc này sau khi cân nhắc nhiều tình huống an ninh, trong đó tính đến cả lợi ích quốc gia.

Phát biểu trên của ông Jeong Kyeong-doo nhất quán với lập trường của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vốn duy trì cái gọi là "sự nhập nhằng chiến lược" về vấn đề này hay còn được gọi là nguyên tắc "Ba Không" - tức Không yêu cầu, Không tham vấn và Không đưa ra quyết định.

Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ chưa đề xuất với Hàn Quốc về việc triển khai THAAD, hai bên cũng chưa tiến hành bất kỳ cuộc tham vấn nào về vấn đề này và hiện chưa có quyết định nào được đưa ra./.