Một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết sẽ tiếp tục cho phép các tổ chức dân sự cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên bất chấp việc nước này đã ban hành thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên trong ngày 8/3 vừa qua.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee tại cuộc họp báo cùng ngày cho biết: “Mặc dù đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, song lập trường của Chính phủ Hàn Quốc là sẽ tiếp tục cung cấp các viện nhân đạo cho người dân Triều Tiên, bao gồm trẻ sơ sinh và các bà mẹ. Tuy nhiên, chúng tôi (Hàn Quốc) sẽ có cách tiếp cận thận trọng trong việc quyết định thời điểm và quy mô viện trợ trên cơ sở xem xét nhiều yếu tố khác nhau.”

Trước đó, Hàn Quốc đã dừng các khoản viện trợ từ ngân sách cho Triều Tiên sau khi Hàn Quốc tố cáo Triều Tiên đứng đằng sau vụ tàu chiến Cheonan của nước này bị chìm trên biển Hoàng Hải làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Thay vào đó, Hàn Quốc cho phép các tổ chức dân sự của nước này được cung cấp viện trợ cho Triều Tiên và gián tiếp hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em và trẻ sơ sinh của Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6/1 vừa qua, Hàn Quốc đã ngừng toàn bộ các trao đổi dân sự giữa hai miền và không cho phép công dân nước này được đến thăm Triều Tiên.

Theo một báo cáo của Liên hiệp quốc vào tháng Tư năm ngoái, khoảng 70% trong tổng số 24,6 triệu người dân Triều Tiên đang trong tình trạng thiếu lương thực, trong số đó có khoảng 1,8 triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trong tình trạng thiếu dinh dưỡng./.