Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 6/8 cho biết Hội đồng xúc tiến hợp tác giao lưu liên Triều đã quyết định quyên góp 11,9 triệu won (tương đương 10 triệu USD) cho dự án hỗ trợ trẻ sơ sinh và phụ nữ Triều Tiên của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Các dự án bao gồm hỗ trợ 9.000 tấn thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cho con bú, cung cấp 3.600 tấn ngô, đậu nành và dầu ăn cho 26.500 người dân Triều Tiên tham gia dự án hỗ trợ việc làm.

Như vậy, đây là dự án viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên đầu tiên sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young nhậm chức vào ngày 27/7. Theo đó, Seoul sẽ trích tiền từ Quỹ hợp tác liên Triều gửi cho các tổ chức quốc tế để các tổ chức này gửi hàng viện trợ đến Bình Nhưỡng.

Quyết định hỗ trợ lần này theo yêu cầu của WFP, vốn đã được xúc tiến vào tháng Sáu vừa qua, nhưng đã bị hoãn lại do quan hệ liên Triều đình trệ sau vụ nổ Văn phòng liên lạc liên Triều nằm trong Khu công nghiệp liên Triều Kaesong.

[WHO hỗ trợ 940.000 USD giúp Triều Tiên phòng dịch COVID-19]

Ngoài ra, Hội đồng xúc tiến hợp tác giao lưu liên Triều cũng đã thông qua dự án xây dựng không gian văn hóa thống nhất hòa bình Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), dự án sử dụng Văn phòng xuất nhập cảnh liên Triều và chòi canh gác ở khu vực tuyến đầu để tạo không gian giao lưu văn phòng giữa hai miền Triều Tiên.

Dự kiến, dự án sẽ tiến hành trong ba năm, kéo dài đến năm 2022.

Năm nay, cơ quan này sẽ hỗ trợ 2,89 tỷ won (2,44 triệu USD) cho chi phí mở rộng, tái cải tạo thành viện bảo tàng và trang trí không gian triển lãm.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong tương lai các dự án hỗ trợ nhân đạo nhằm cải thiện cuộc sống của phụ nữ và trẻ em dưới 7 tuổi, tầng lớp cần sự giúp đỡ nhất ở Triều Tiên, vẫn sẽ được tiếp tục, bất kể tình hình quân sự hay chính trị.

Bên cạnh đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc hy vọng dự án sẽ giúp khôi phục đoàn kết dân tộc và thúc đẩy kinh tế khu vực biên giới liên Triều./.

 
Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)