Tên lửa đạn đạo chiến lược được phóng thử từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 20/9 đã phê phán mạnh mẽ vụ thử động cơ tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra trước đó cùng ngày, cáo buộc rằng Bình Nhưỡng đã đặt các chương trình hạt nhân và tên lửa lên trên nỗi thống khổ của người dân sau đợt lũ lụt vừa qua. 

Phát biểu với báo giới. một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Điều đáng trách là Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển khả năng hạt nhân và tên lửa trong khi không để tâm tới việc người dân nước này đang phải chịu đau khổ do trận lũ lụt gần đây... Triều Tiên tỏ ra không chỉ phớt lờ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế mà còn cho thấy họ đang gia tăng khả năng tên lửa.”

Sáng 20/9, Bình Nhưỡng thông báo đã tiến hành thành công vụ thử động cơ tên lửa có công suất lớn, dẫn đến đồn đoán rằng họ có thể phóng thêm quả tên lửa đạn đạo tầm xa trong những tuần tới, mặc dù Triều Tiên tuyên bố mục đích của động thái này là để phục vụ việc phóng một vệ tinh địa tĩnh quan sát Trái Đất. 

Khu vực Đông Bắc của Triều Tiên đang phải đối phó với đợt lũ lụt được cho là tồi tệ nhất tại nước này kể từ năm 1945.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết tính đến ngày 19/9, hơn 130 được cho là đã thiệt mạng và hơn 400 người khác đã mất tích trong đợt lũ lụt nói trên.

Tuy nhiên, có rất ít khả năng Hàn Quốc sẽ viện trợ cho Triều Tiên để khắc phục hậu quả của đợt lũ lụt này do Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành động mang tính khiêu khích./.