Cơ quan Cảnh sát quốc gia (NPA) Hàn Quốc ngày 8/5 cho biết sẽ đề nghị sửa đổi Luật giao thông đường bộ để có thể xử phạt các tài xế xem tivi khi lái xe.

Quyết định này được NPA Hàn Quốc đưa ra sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông hôm 1/5 mới đây do tài xế mải xem tivi khi đang lái xe, khiến 3 vận động viên đua xe đạp bị thiệt mạng.

Theo cơ quan trên, người dân Hàn Quốc thường có thói quen vừa lái xe vừa xem các chương trình tivi cũng như các chương trình giải trí khác trên điện thoại di động thông minh (smartphone) sử dụng cộng nghệ phát sóng đa phương tiện (DMB).

Luật pháp Hàn Quốc cũng đã cấm các hành động này nhưng lại chưa có biện pháp ngăn chặn.

NPA Hàn Quốc cho biết sẽ đệ trình dự luật sửa đổi lên Quốc hội khóa mới vào ngày 30/5 tới. Theo dự luật, kể cả những người ngồi cạnh lái xe (ghế trước) cũng bị cấm xem tivi. Ngoài ra, tất cả các thiết bị di động tích hợp dịch vụ DMB sẽ bị chặn các tín hiệu thu sóng khi xe ôtô đang di chuyển.

Về mức phạt, dự kiến kể từ năm 2013, những tài xế xem tivi khi lái xe (hoặc khi kiểm tra bị phát hiện tivi đang bật) sẽ bị phạt từ 70.000 won (khoảng 62 USD) trở lên. Mức phạt tương tự cho những người nói chuyện điện thoại di động khi đang tham gia giao thông là từ 15-60 USD./.