Nhân viên y tế Hàn Quốc phun thuốc tẩy uế để phòng và ngăn chặn sự lây lan của bệnh lở mồm long móng tại một trang trại ở Busan, Tây Nam Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/3 xác nhận dịch lở mồm long móng đã bùng phát trở lại tại nước này, sau khi các xét nghiệm ở lợn nuôi tại một trang trại thuộc khu vực Nonsan, tỉnh Chungnam, cách Seoul khoảng 130km về phía Tây Nam, đã cho kết quả dương tính với dịch bệnh này.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho biết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, các cơ quan kiểm dịch của nước này có kế hoạch tiêu hủy toàn bộ gia súc bị nhiễm bệnh, đồng thời ban hành lệnh cấm đi lại và di chuyển gia súc trong khu vực bùng phát dịch.

Tổ chức Thú y Thế giới xác định lở mồm long móng là loại dịch bệnh thuộc “Nhóm A” ở gia súc, nghĩa là rất dễ lây lan.

Năm 2011, dịch lở mồm long móng bùng phát trên diện rộng tại bán đảo Triều Tiên, trong đó riêng Hàn Quốc đã phải tiêu hủy gần 3,5 triệu gia súc, thiệt hại ước tính khoảng 2,6 triệu USD.

Gần đây nhất, vào năm 2014, dịch bệnh này cũng đã khiến Hàn Quốc phải tăng nhập khẩu thịt lợn, chủ yếu là từ Mỹ và Đức, thêm 21% so với cùng kỳ năm trước đó./.