Han Quoc xac nhan them vu nhiem benh lo mom long mong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: kobizmedia)

Ngày 7/2, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn Hàn Quốc đã xác nhận thêm một vụ nhiễm bệnh lở mồm long móng tại một trang trại nuôi bò, chỉ 1 ngày sau khi vụ đầu tiên được ghi nhận, làm dấy lên những lo ngại về khả năng dịch này sẽ lan rộng trên toàn quốc.

Bộ trên cho biết gần 50 con bò trong một trang trại ở tỉnh Bắc Jeolla, thuộc khu vực Tây Nam của Hàn Quốc, đã cho kết quả dương tính khi xét nghiệm tìm virus gây bệnh truyền nhiễm này ở động vật. Tất cả những con bị nhiễm đã được tiêu hủy.

Vụ lây nhiễm đầu tiên đã được ghi nhận ngày 6/2, tại tỉnh Bắc Chungcheong thuộc khu vực miền Trung của Hàn Quốc. Ngay sau đó, giới chức đã ra lệnh cấm di chuyển tất cả vật nuôi và phương tiện nông nghiệp trên cả nước trong vòng 30 giờ để ngăn ngừa xảy ra thêm những trường hợp khác. Chính phủ Hàn Quốc dự định sẽ tiêm phòng cho khoảng 102.000 con bò và lợn nuôi trong nước ngay trong tuần này để khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Lở mồm long móng là một bệnh không ảnh hưởng đến con người nhưng có thể làm chết nhiều loại động vật móng guốc như bò, cừu và lợn. Đợt bùng phát bệnh này gần đây nhất tại Hàn Quốc được ghi nhận vào ngày 29/3/2016.

Bên cạnh bệnh lở mồm long móng, Hàn Quốc đang phải vật lộn đối phó với sự lây lan của virus cúm gia cầm trong suốt gần 3 tháng qua, theo đó giới chức đã phải tiêu hủy hơn 30 triệu con gia cầm./.
(TTXVN/Vietnam+)