Tên lửa tầm ngắn được phóng ra vùng biển Triều Tiên. (Nguồn: Reuters/KCNA/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 4/3 thông báo nước này đang xem xét bổ sung các biện pháp trừng phạt đơn phương chống Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mới nghiêm khắc đối với Bình Nhưỡng ngày 3/3.

Trong cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nhấn mạnh chính phủ nước này đang làm hết sức mình để tạo ra môi trường, theo đó Triều Tiên sẽ nhận ra rằng không thể tồn tại cùng vũ khí hạt nhân và sẽ không sự lựa chọn nào khác là phải thay đổi. Ông Jeong Joon-hee cho biết Hàn Quốc đang cân nhắc các bước đi thực tế, xem xét nhiều biện pháp khác nhau và sẽ sớm công bố trong thời gian tới.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh vào ngày 7/2 vừa qua, Hàn Quốc đã quyết định đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nằm ở thành phố cùng tên trên lãnh thổ Triều Tiên, tạm dừng các dự án hợp tác vận tải biển ba bên giữa nước này với Triều Tiên và Nga.

Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm các tàu nước ngoài cập cảng nước này trên đường tới Triều Tiên. Đây được xem là biện pháp mở rộng so với lệnh trừng phạt kinh tế mà Hàn Quốc đã ban hành ngày 24/5/2010 sau vụ tàu chiến Cheonan của nước này bị chìm trên biển Hoàng Hải, trong đó cấm toàn bộ các hoạt động hợp tác kinh tế liên Triều, ngoại trừ khu công nghiệp chung Kaesong và cấm các tàu Triều Tiên đi qua lãnh hải của Hàn Quốc./.