Han Quoc xem xet chuyen dan sang chien luoc chong dich moi hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 6/9 công bố khả năng nước này có sự điều chỉnh lớn trong chiến lược chống dịch COVID-19 căn cứ trên tiến độ tiêm chủng hiện nay.

Phát biểu trong một cuộc gặp hàng tuần với các trợ lý cấp cao, ông Moon Jae-in nhấn mạnh với tỷ lệ tiêm vaccine tiếp tục tăng và nếu tình hình dịch bớt căng thẳng, Hàn Quốc sẽ có thể xem xét chuyển sang hệ thống kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh mới phù hợp với cuộc sống của người dân.

Tuyên bố của ông Moon Jae-in được đưa ra trong bối cảnh cơ quan chức năng Hàn Quốc đang thảo luận về khả năng nước này sẽ thông qua một chiến lược mới từ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt và sống chung với dịch.

Ông Moon Jae-in cho biết thêm chính phủ nước này sẽ nỗ lực để nhanh chóng giải ngân đợt trợ cấp mới. Ông hy vọng các khoản tiền mặt trợ cấp cho 88% số người có thu nhập thấp sẽ giúp cho những người dễ bị tổn thương gồm các tiểu thương và những người tự kinh doanh.

Theo chế độ hiện hành, Hàn Quốc hỗ trợ mỗi người dân khoản trợ cấp tiền mặt 250.000 won (khoảng 216 USD).

[Dịch COVID-19: Hàn Quốc đã tiêm chủng đầy đủ cho gần 20% dân số]

Về kinh tế, ông Moon cho biết tăng trưởng chậm chạp trong nhu cầu tiêu thụ nội địa đang làm chậm trễ sự phục hồi đời sống của người dân trong khi xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong buổi họp báo thường kỳ 6/9, quan chức Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Son Young-rae cho biết chính phủ nước này đang thảo luận phương án khôi phục dần cuộc sống thường nhật cho người dân, song phải đảm bảo không đột ngột làm giảm ý thức cảnh giác phòng dịch. Phương án này được thực hiện khi số ca COVID-19 mới giữ ổn định trong tháng Chín này.

Ông Son Young-rae nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc đang cố gắng không sử dụng cụm từ "sống chung với dịch COVID-19," bởi cụm từ này có thể gây hiểu nhầm rằng không cần coi trọng việc phát sinh ca nhiễm mới, xóa bỏ hệ thống giãn cách xã hội hay có thể dẫn tới tâm lý lơ là cảnh giác phòng dịch.

Hiện tại, tỷ lệ giường bệnh dành cho bệnh nhân nặng ở Hàn Quốc đang ở ngưỡng 60-70%. Nếu người dân lơ là phòng dịch khiến số ca nhiễm mới tăng vọt, hệ thống y tế sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Đặc biệt, số ca nhiễm ở Seoul và các địa phương lân cận đang có chiều hướng tăng, nên bộ trên khuyến cáo người dân cần đặc biệt ý thức mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Cũng trong ngày 6/9, Chính phủ Hàn Quốc đã thông báo phương án giãn cách xã hội điều chỉnh, trong đó nới lỏng một số quy định về thời gian kinh doanh nhà hàng, quán càphê./.

Mạnh Hùng-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)