Han Quoc xem xet cong bo het dich MERS vao dau thang Tam hinh anh 1hân viên y tế Hàn Quốc làm nhiệm vụ tại một trung tâm chữa trị MERS ở thủ đô Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/7, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) của Chính phủ Hàn Quốc Kwon Deok-cheol cho biết nước này đang xem xét việc công bố hết dịch MERS vào đầu tháng 8 tới nếu trong khoảng thời gian này không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới nào.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn lời ông Kwon nói với báo giới ở thành phố hành chính Sejong rằng Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét hạ mức cảnh báo về MERS từ “cẩn thận” xuống mức thấp nhất là “chú ý”, đồng thời cho biết một động thái như vậy sẽ tương tự như công bố hết dịch.

Dù không nói chính xác ngày nào, nhưng ông Kwon cho rằng Chính phủ Hàn Quốc có thể đưa ra một công bố như vậy vào ngày 2/8, tức 28 ngày sau khi trường hợp MERS cuối cùng được ghi nhận ở đây.

Đến sáng 16/7, Hàn Quốc không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm MERS nào trong suốt 11 ngày qua và cũng không có thêm ca tử vong do MERS nào kể từ ngày 10/7. Như vậy, số người nhiễm và tử vong do MERS ở Hàn Quốc vẫn lần lượt là 186 và 36.

Trong tổng số 186 người được ghi nhận là nhiễm MERS từ ngày 6/7, đến nay đã có 133 người được ra viện sau khi hồi phục hoàn toàn. Ngoài số người tử vong và số người đã được ra viện, hiện vẫn còn 17 người đang tiếp tục được điều trị.

Bộ Y tế Hàn Quốc cùng ngày cho biết có 258 người đang phải cách ly do nghi nhiễm MERS, giảm 64 trường hợp so với con số của ngày 15/7. Trong số gần 16.700 người phải cách ly kể từ khi trường hợp nhiễm MERS đầu tiên được ghi nhận ở Hàn Quốc ngày 20/5, đến nay 16.432 người đã thoát khỏi tình trạng trên sau khi không có triệu chứng nào của bệnh trong hơn 14 ngày, tức là thời gian ủ bệnh tối đa./.
(TTXVN/Vietnam+)