Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong - nơi Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành đợt huấn luyện chung chuẩn bị cho Olympic mùa Đông Pyeongchang. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 19/1, Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ cử một nhóm tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên vào tuần tới, nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ đã thông báo với phía Triều Tiên rằng Seoul sẽ cử đoàn trên sẽ đi qua tuyến đường bộ phía Đông vào ngày 23/1 tới, nhằm tiến hành thanh sát tại chỗ trong ba ngày khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần Núi Kumgang. Các sự kiện này đã được hai bên nhất trí trong cuộc họp cấp chuyên viên ngày 17/1 vừa qua.

Theo bộ trên, nhóm tiền trạm này cũng sẽ thanh sát sân bay Kalma tại Wonsan, đồng thời cân nhắc việc cử các vận động viên trượt tuyết của Hàn Quốc đến đây bằng đường không nếu như sân bay tại đây đáp ứng tiêu chuẩn.

Về phần mình, Triều Tiên cũng đã đề xuất cử nhóm tiền trạm đến Hàn Quốc vào ngày 20/1 tới để chuẩn bị cho hoạt động trình diễn nghệ thuật của Triều Tiên tại Olympic. Nhóm tiền trạm này có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất trình diễn tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung, gần Pyeongchang, nơi diễn ra Thế vận hội.

[PyeongChang: Hàn Quốc thúc đẩy tổ chức sự kiện thể thao hòa bình]

Theo kế hoạch, nhóm sẽ sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây hai ngày. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ hồi đáp đề xuất của Triều Tiên sau khi cân nhắc.

Trước đó, tại cuộc đàm phán liên Triều diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic Pyeongchang 2018.

Bên cạnh một đội biểu diễn nghệ thuật, hai bên cũng đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic. Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí sẽ diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc.

Ngoài tham gia Olympic Pyeongchang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới.

Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018./.