Chung Yoo-ra sau khi bị bắt giữ ngày 3/1.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Hàn Quốc ngày 3/1 cho biết sẽ xúc tiến các thủ tục pháp lý cần thiết để yêu cầu Đan Mạch dẫn độ Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi Soon-sil - nhân vật chính trong vụ bê bối chính trị tại nước này khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội.

Chung Yoo-ra đang bị giam giữ ở Đan Mạch sau khi bị cảnh sát nước này bắt giữ ngày 1/1 vừa qua ở thành phố Aalborg, miền Bắc Đan Mạch.

Trưởng công tố Đan Mạch cho biết chính quyền Đan Mạch đang chờ đề nghị chính thức từ phía Hàn Quốc về việc dẫn độ Chung Yoo-ra và việc này có thể mất 30 ngày vì Chung Yoo-ra có quyền kháng cáo quyết định dẫn độ.

Chung Yoo-ra sẽ bị giam giữ trong bốn tuần sau khi có các cáo buộc của phía Hàn Quốc về các tội danh kinh tế, nhưng cô này đã kháng cáo lệnh bắt giữ lên tòa án cấp cao hơn.

Luật sư của Chung Yoo-ra là Jan Schneider cho biết thân chủ của mình cũng có thể sẽ kháng cáo quyết định dẫn độ nếu quyết định này được đưa ra. Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc gần đây, Chung Yoo-ra khẳng định không biết về các giao dịch kinh doanh của mẹ và lần cuối cùng gặp bà Park là khi học tiểu học.

Trong tuyên bố ngày 3/1, Văn phòng Trưởng Công tố Hàn Quốc cho biết Chung Yoo-ra sẵn sàng trở về Hàn Quốc nếu cô được xóa bỏ các cáo buộc trên, tuy nhiên đề nghị này không được Chính phủ Hàn Quốc chấp nhận. Tuyên bố trên cho biết thêm rằng Chung Yoo-ra vẫn có cơ hội chọn cách tự nguyện về nước.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Đại sứ Hàn Quốc tại Đan Mạch đã gửi thư cho Chung Yoo-ra thông báo hộ chiếu của cô sẽ bị vô hiệu kể từ ngày 10/1 tới. Bên cạnh đó, chính quyền Hàn Quốc đã đề nghị Cơ quan cảnh sát quốc tế (Interpol) đưa Chung Yoo-ra vào danh sách truy nã đỏ. Đề nghị này đã được rút lại vì Chung Yoo-ra hiện đã bị giam giữ.

Luật sư của Chung Yoo-ra tại Hàn Quốc là Lee Kyung-jae cho biết đã khuyên thân chủ của mình rằng "tốt hơn nên trở về đối diện cuộc điều tra tại Hàn Quốc," song cô lo ngại cho con trai nhỏ của mình nếu cô trở về và bị bắt giữ.

Chung Yoo-ra, 20 tuổi, bị chính quyền Hàn Quốc cáo buộc đồng lõa phạm tội liên quan đến bằng cấp đại học của cô và nhiều cáo buộc khác. Mẹ của Chung Yoo-ra bị cáo buộc thông đồng với Tổng thống Park gây sức ép buộc các doanh nghiệp quyên góp tiền cho các quỹ phi lợi nhuận do bà đứng tên. Cả hai người đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Choi hiện đang bị giam giữ tại Seoul chờ xét xử. Bà Park đã bị Quốc hội bỏ phiếu luận tội ngày 9/12/2016 và theo kế hoạch bà phải trình diện phiên điều trần tại Tòa án Hiến pháp vào ngày 3/1 nhưng đã không xuất hiện tại tòa.

Việc tranh luận về luận tội sẽ được hoãn lại đến phiên điều trần thứ 2, dự kiến vào ngày 5/1 tới, và nếu bà Park vẫn không có mặt, việc tranh luận sẽ được tiến hành thông qua người được ủy nhiệm của bà.

Dự kiến, sẽ có thêm hai phiên điều trần được tiến hành vào các ngày 5/1 và 10/1 tới. Đại diện pháp lý Lee Joong-hwan của bà Park cho biết ít khả năng bà sẽ xuất hiện tại các cuộc điều trần tiếp theo “nếu không có những hoàn cảnh đặc biệt.” Theo giới chuyên gia, thủ tục luận tội này có thể kéo dài nhiều tháng./.