Han Quoc xuc tien vien tro 50.000 tan gao cho Trieu Tien hinh anh 1Trẻ em tại thị trấn Wonsan, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Hàn Quốc ngày 24/6 cho biết Chính phủ nước này đang xúc tiến các thủ tục hành chính cần thiết để triển khai quyết định viện trợ cho Triều Tiên 50.000 tấn gạo thông qua Chương trình lương thực thế giới (WFP).

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn một quan chức Chính phủ Hàn Quốc nêu rõ Bộ Thống nhất nước này đã hoàn tất cuộc họp Ủy ban thẩm định và quản lý quỹ hợp tác liên Triều - vốn là thủ tục thẩm tra trước khi chi quỹ hợp tác liên Triều, và chuyển sang giai đoạn thẩm tra của Ủy ban thúc đẩy hợp tác và giao lưu liên Triều.

[Hàn Quốc lần đầu viện trợ lương thực cho Triều Tiên kể từ năm 2010]

Ủy ban thúc đẩy hợp tác và giao lưu liên Triều chịu trách nhiệm đánh giá và thẩm tra các điều khoản cần thiết liên quan đến giao lưu và hợp tác liên Triều.

Thành viên của Ủy ban này gồm Thứ trưởng các bộ ngành và các chuyên gia dân sự.

Chính phủ Hàn Quốc dự định xem xét tính cấp bách của vấn đề và sớm hoàn tất các thủ tục thẩm định trong tuần này.

Ngày 19/6 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc công bố quyết định hỗ trợ 50.000 tấn gạo cho Triều Tiên sau khi tham khảo ý kiến chặt chẽ với WFP về tình hình khó khăn lương thực của nước này.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc viện trợ gạo cho Triều Tiên kể từ đợt viện trợ 5000 tấn năm 2010.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Chính phủ Hàn Quốc dự kiến chi khoảng 127 tỷ won (107,9 triệu USD) cho kế hoạch viện trợ gạo nói trên và dự định chuyển tới Triều Tiên chậm nhất là cuối tháng Chín tới.

Gần đây Hàn Quốc đã viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên khoản tiền 8 triệu USD qua WFP và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF)./.

(TTXVN/Vietnam+)