Han Quoc yeu cau bao Nhat Ban rut lai bai viet boi nho Tong thong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 1/9, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đã yêu cầu báo Sankei Shimbun của Nhật Bản rút lại một bài viết đăng ngày 31/8 có nội dung xúc phạm Tổng thống Park Geun-Hye.

Quan chức trên nói: "Chúng tôi dự định đề nghị rút lại bài báo và yêu cầu đảm bảo những vụ việc tương tự sẽ không bao giờ tái diễn."

Bài viết trên hứng chịu nhiều sự chỉ trích từ phía Hàn Quốc vì đã so sánh Tổng thống Park Geun-Hye giống Hoàng hậu Minh Thành (Myeongseong) - người bị mật thám Nhật ám sát năm 1895 do bà đứng về phía Nga sau khi Nhật Bản đánh bại Trung Quốc trong chiến tranh Thanh-Nhật.

Bài viết gọi việc bà Park Geun-Hye tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh ngày 3/9 để kỷ niệm cái mà Trung Quốc gọi là chiến thắng trong cuộc chiến chống phátxít Nhật là một "sự xu nịnh."

Tháng 10/2014, Hàn Quốc đã truy tố Trưởng đại diện báo Sankei Shimbun ở Seoul vì đã bôi nhọ Tổng thống Park Geun-Hye trong một bài báo - động thái làm dấy lên nghi vấn về quyền tự do báo chí ở nước này./.
(Vietnam+)