Tiền đồn quân sự Hàn Quốc (phía dưới) và Triều Tiên (phía trên) được nhìn từ thành phố biên giới Paju ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters và AP, ngày 24/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Triều Tiên phải đưa ra lời xin lỗi tại cuộc họp liên Triều do miền Bắc đã có "những hành động khiêu khích" vũ trang, trong đó có vụ cài mìn ở khu vực biên giới làm 2 binh sỹ Hàn Quốc bị thương trong tháng này.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo cho biết tại cuộc họp với các cố vấn hàng đầu, bà Park Geun-hye nêu rõ: "Chúng tôi cần một lời xin lỗi rõ ràng cũng như các biện pháp nhằm ngăn chặn việc tái diễn những hành động khiêu khích. Nếu không, chính phủ sẽ áp dụng các biện pháp thích hợp và tiếp tục chiến dịch tuyên truyền (chống Bình Nhưỡng) bằng loa phóng thanh."

Chiến dịch tuyên truyền chống Bình Nhưỡng trên, được khởi động sau vụ nổ mìn ở biên giới, đã dẫn tới việc Triều Tiên nã đạn pháo về phía Hàn Quốc hồi tuần trước - sự việc đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực của một cuộc xung đột vũ trang.

Những bình luận của Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa giới chức cấp cao hai miền Triều Tiên đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc chiến, bằng việc điều động binh lính và tàu ngầm bất thường tới khu vực biên giới./.