Han Quoc-ASEAN thao luan ve dai dich COVID-19 va quan he song phuong hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Gunn. (Nguồn: Yonhap)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết ngày 26/8, các nhà ngoại giao cấp cao của nước này và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức hội nghị trực tuyến thảo luận về quan hệ song phương và nỗ lực chung ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Theo bộ trên, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Gunn và Quốc vụ khanh Brunei Emaleen Abdul Rahman Teo đã chủ trì hội nghị này.

Tại hội nghị, ngoài dịch COVID-19, giới chức hai bên cũng thảo luận về nỗ lực chung nhằm vượt qua các thách thức xuyên quốc gia khác như biến đổi khí hậu và khủng bố.

[ASEAN 2020: Đối Thoại ASEAN và Hàn Quốc lần thứ 24]

Các quan chức ngoại giao tham dự đã chia sẻ nhận thức chung rằng Hàn Quốc và ASEAN nên cùng nhau đóng một "vai trò mang tính xây dựng" trong bối cảnh cạnh tranh giữa "các nước lớn" đang gia tăng.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Kim Gunn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực trong khu vực nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia đi công tác nước ngoài mặc dù dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

Ông Gunn cho biết thêm Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực nhằm nối lại đối thoại với Triều Tiên và đã được các nước ASEAN ủng hộ, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại.

Hội nghị nêu trên được cho là một kênh đối thoại để Hàn Quốc thúc đẩy Chính sách hướng Nam Mới nhằm tăng cường quan hệ với ASEAN, một đối tác quan trọng mang tầm chiến lược có tiềm năng tăng trưởng lớn, nguồn tài nguyên dồi dào và vai trò địa chính trị quan trọng./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)