Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 10/10 đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia trong ba ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ kinh tế song phương.

Theo kế hoạch, ngày 12/10, Tổng thống Park Geun-hye sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bambang Yudhoyono, trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó có việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) giữa hai nước, mở đường cho việc ký kết CEPA (được khởi động từ tháng 7/2012) trong năm nay.

Phát ngôn viên của Tổng thống Indonesia, ông Teuku Faizasyah, cho biết trong cuộc gặp lần này, Tổng thống Yudhoyono sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực quốc phòng, phát triển năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng và du lịch.

Ông nhận định chuyến thăm của Tổng thống Park Geun-hye phản ánh "cam kết mạnh mẽ xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Indonesia và Hàn Quốc.”

Nhân chuyến thăm này, bà Park Geun-hye sẽ tham dự buổi lễ đánh dấu việc hoàn thành xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Jakarta, tham dự một hội nghị bàn tròn với các nhà lãnh đạo kinh doanh Hàn Quốc và Indonesia, thăm một công ty hàng đầu của Hàn Quốc đang hoạt động tại Indonesia, và có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin).

Trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc hồi năm ngoái của Tổng thống Yudhoyono, hai bên đã nhất trí thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2014 và 100 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Indonesia (BPS), kim ngạch thương mại giữa Indonesia và Hàn Quốc đã đạt 30,8 tỷ USD năm 2011, tăng gấp ba lần so với 10 tỷ USD năm 2007, đưa Hàn Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Indonesia, đánh dấu một mốc quan trọng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Với 1,2 tỷ USD đầu tư vào Indonesia năm 2011, Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 5 của Indonesia, và con số này đã được nâng lên 1,9 tỷ USD năm 2012./.