Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, tại Tehran ngày 2/5. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo THX, truyền thông địa phương ngày 4/5 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố chuyến thăm mang tính bước ngoặt của bà tới Iran là một cơ hội để bảo đảm một không gian cho sự hợp tác với quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay từ Tehran về Seoul, bà Park nêu rõ: "Ý nghĩa của chuyến thăm này có lẽ là bảo đảm một không gian cho sự hợp tác với Iran về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên."

Theo bà Park, rất ý nghĩa và rất hiếm khi để Iran bày tỏ một cách công khai và rõ ràng quan điểm của mình về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Tehran, về mặt truyền thống, có mối quan hệ rất gần gũi với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có chuyến thăm ba ngày tới Iran, bắt đầu từ hôm 1/5, và có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Hassan Rouhani.

Bà Park Geun-hye là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới thăm quốc gia Trung Đông này kể từ khi Seoul và Tehran thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1962./.