Han Quoc-My sap xep lai Bo tu lenh Cac luc luong hon hop hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại căn cứ quân sự Yongsan ở Soeul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 10/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ sẽ nhất trí về một dự thảo sắp xếp lại Bộ tư lệnh Các lực lượng hỗn hợp (CFC) Mỹ-Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Trong bài phát biểu về chính sách trong cuộc họp kiểm toán của quốc hội, bộ trên cho biết thỏa thuận này sẽ được ký kết trong kỳ họp tham vấn an ninh thường niên giữa hai nước, dự kiến diễn ra tại Washington vào ngày 31/10.

[Hàn Quốc-Mỹ nhất trí hợp tác chặt chẽ trong vấn đề quân sự liên Triều]

Theo thỏa thuận này, một vị tướng bốn sao của Hàn Quốc sẽ đảm nhận chức Tư lệnh của CFC, trong khi đó, một tướng bốn sao của Mỹ sẽ giữ vị trí Phó Tư lệnh. Từ khi được thành lập năm 1978, người đứng đầu CFC đều là tướng Mỹ.

Mỹ và Hàn Quốc đang thúc đẩy việc chuyển giao Quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) "dựa trên các điều kiện," có cân nhắc tới nhiều nhân tố như mối đe dọa quân sự do Triều Tiên gây ra và năng lực toàn diện của Hàn Quốc trong việc chỉ huy các hoạt động thời chiến./.

(Vietnam+)