Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung tại Yeoncheon, phía Đông Bắc Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn thạo tin ngày 5/1 tiết lộ giới chức Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí lên kế hoạch thực hiện cuộc tập trận chung mang tên Giải pháp then chốt vào nửa cuối tháng Tư tới.

Nguồn tin yêu cầu giấu tên trên còn nói thêm rằng hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc này vào một thời điểm “nhiều tháng trước đây.” Đây là cuộc tập trận theo nhiều tình huống giả định tại các sở chỉ huy và sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 23/4 đến ngày 3/5 tới, trong khi việc triển khai quân tham gia sẽ bắt đầu vào khoảng ngày 18/4 theo dự kiến hiện nay.

Tuy nhiên, theo nguồn tin trên, Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang tham vấn nhau về một kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thực địa mang tên Đại bàng non, với sự tham gia của một lượng lớn các binh sỹ, trong đó có nhiều người đang đóng quân tại nước ngoài.

[Mỹ-Hàn hoãn tập trận chung trong thời gian Olympic PyeongChang 2018]

Trong khi đó, một nguồn tin khác tiết lộ cuộc tập trận này sẽ được tiến hành vào khoảng thời gian tương tự như trong những năm trước mặc dù thời điểm chính xác cũng như quy mô của động thái trên sẽ phụ thuộc vào thái độ của Triều Tiên trong thời gian sắp tới.

Những thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh một ngày trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump xác nhận sẽ hoãn cuộc tập trận Giải pháp then chốt cho đến sau Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 dự kiến sẽ diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 9-25/2.

Năm ngoái, cuộc tập trận Giải pháp then chốt được tiến hành từ ngày 13-24/3 và cuộc tập trận mang tên Đại bàng non diễn ra từ ngày 1/3-30/4 với sự tham gia của hàng trăm nghìn binh sỹ.

Vào những năm đầu của thập niên 1990, hai nước đã ngừng các cuộc tập trận chung mang tên Tinh thần đồng đội trong một nỗ lực nhằm cải thiện bầu không khí hòa giải và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên./.