Binh sỹ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên qua truyền hình tại nhà ga ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Yonhap ngày 24/2 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul cho biết, nước này và Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp cao đầu tiên vào tháng Tư năm nay nhằm thảo luận về việc triển khai hiệp định hạt nhân dân sự (thường gọi là hiệp định 123) giữa hai nước.

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về hạt nhân, Thứ trưởng Cho Tae-yul cho biết có kế hoạch thăm Mỹ vào thời gian trên để công bố sự ra mắt chính thức của Ủy ban cấp cao giữa hai nước nhằm thảo luận các vấn đề chi tiết của hiệp định. Ông Cho Tae-yul và Thứ trưởng Năng Lượng Mỹ Elizabeth Sherwood-Randall sẽ là đồng Chủ tịch của ủy ban này.

Sau nhiều năm đàm phán, Hàn Quốc và Mỹ đã ký kết Hiệp định hạt nhân dân sự sửa đổi vào cuối năm ngoái, theo đó cho phép Seoul mở rộng các hoạt động hạt nhân vì mục đích hòa bình, bất chấp quan ngại của Mỹ cho rằng điều này có thể làm suy yếu cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại hội nghị trên, ông Cho Tae-yul cũng tái khẳng định cam kết của Seoul không tiến hành trang bị vũ khí hạt nhân nhằm bác bỏ quan điểm của một số chính trị gia Hàn Quốc kêu gọi Seoul phải trang bị vũ khí hạt nhân để đối phó với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân hôm 6/1 và phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2 vừa qua.

Ông Cho Tae-yul nói: “Xét trên quan điểm quân sự và kinh tế, sẽ rất khó để đồng ý với những quan điểm như vậy."

Theo hiệp định, Hàn Quốc có thể tiến hành nghiên cứu một công nghệ mới để tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng được gọi là “pyroprocessing,” và hai bên sẽ tiếp tục thảo luận về khả năng Seoul có thể được làm giàu urani ở cấp độ thấp./.