Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Cố vấn An ninh Quốc gia nước này Kim Kwan-jin và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster ngày 1/3 đã có cuộc điện đàm đầu tiên, trong đó hai bên nhắc lại cam kết sẽ thực hiện việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong năm nay theo đúng kế hoạch.

Một thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc được trích dẫn còn cho biết thêm rằng trong cuộc điện đàm kéo dài 30 phút này, hai quan chức trên cũng nhất trí sẽ đáp trả mạnh mẽ các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

Văn bản trên có đoạn nhấn mạnh: “Hai bên tái khẳng định sự cần thiết phải triển khai THAAD để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như nhất trí thúc đẩy kế hoạch triển khai."

Trong cuộc điện đàm này, diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Hàn Quốc ký thỏa thuận với Tập đoàn Lotte về việc cung cấp địa điểm để triển khai THAAD, ông McMaster cũng tuyên bố sẽ ưu tiên việc tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Về phần mình, ông Kim dự định sẽ sớm sang thăm Mỹ để hội đàm trực tiếp với ông McMaster./.