Xe quân sự Hàn Quốc tại thành phố biên giới Paju trong cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi năm 2015. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 22/8, hàng chục nghìn binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi," với nội dung mô phỏng một cuộc tấn công tổng lực của Triều Tiên.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã đe dọa tấn công phủ đầu nhằm vào các lực lượng tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận thường niên kéo dài 2 tuần nói trên chủ yếu được tiến hành trên máy tính, song vẫn có sự tham gia của 50.000 binh sỹ Hàn Quốc và 30.000 binh sỹ Mỹ.

Hoạt động này thường khiến căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên và năm nay, tập trận lại diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều hết sức bất ổn sau một loạt vụ đào tẩu của những quan chức cấp cao.

"Người bảo vệ tự do Ulchi" dựa trên kịch bản một cuộc xâm lược toàn diện của Triều Tiên, trong khi cả Seoul lẫn Washington đều khẳng định cuộc tập trận chỉ mang tính phòng vệ.

Hôm 21/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc tất cả công dân nước này cảnh giác trước "các mối đe dọa khủng bố của Triều Tiên," đồng thời cảnh báo về những nỗ lực ám sát tiềm tàng nhằm vào những người bỏ trốn và các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng ở Hàn Quốc./.