Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận huấn luyện thực địa chung thường niên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 26/9 cho biết Seoul và Washington đang có các cuộc tham vấn chặt chẽ với nhau “ở nhiều cấp” về cách ứng phó với tình hình có thể nảy sinh trong việc đối phó với các hành động của Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc được dẫn lời phát biểu với các nghị s​ỹ tại một cuộc họp của Quốc hội nước này: “Ngoài tình hình hiện nay, chúng ta đang có các cuộc tham vấn tại nhiều cấp độ khác nhau với Mỹ để ứng phó với những diễn biến khác liên quan đến Triều Tiên... Chúng ta đang cập nhật các chiến lược quân sự hiện nay bằng các cuộc thảo luận sâu với Mỹ theo cách có thể bảo vệ an ninh của chúng ta một cách hữu hiệu nhất."

Ông Yun đưa ra phát biểu trên khi được hỏi chính phủ sẽ ứng phó thế nào nếu Washington thúc đẩy việc thực hiện một đòn tấn công phủ đầu nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng hạt nhân hiện nay.

Nhiều người cho rằng Hàn Quốc cần chuẩn bị cho sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, từ việc chủ yếu tập trung vào trừng phạt và gây sức ép hiện nay thành gia tăng hành động quân sự.

Về câu hỏi liệu Seoul có loại trừ khả năng nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và Hàn Quốc sẽ ứng phó thế nào với tình huống Mỹ thúc đẩy thương lượng với Triều Tiên, ông Yun không đưa ra câu trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng tất cả mọi khả năng đang được xem xét./.