Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đồng chủ trì hội nghị. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Hội nghị tham vấn an ninh thường niên Hàn Quốc-Mỹ (SCM) lần thứ 47 bắt đầu khai mạc ngày 2/11 tại Seoul (Hàn Quốc).

Hai bên dự kiến cùng thảo luận về các vấn đề an ninh còn tồn tại, bao gồm cả các phương án hợp tác đối phó với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị lần này, còn có sự tham gia của các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước.

SCM 47 sẽ tập trung thảo luận các phương án nhằm tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước.

Hai bên sẽ thảo luận các phương án đối phó trước mối uy hiếp hạt nhân/tên lửa của Triều Tiên, đặc biệt là sau khi nước này tiến hành thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) hồi tháng 5.

Đáng chú ý, tại hội nghị lần này hai bên có kế hoạch triển khai thực hiện “kế hoạch tác chiến 4D” nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

4D có nghĩa là bao gồm các giai đoạn: Phát hiện tên lửa đạn đạo (Detect), ngăn chặn (Disrupt), phá hủy (Destroy) và phòng vệ (Defense).

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản, bao gồm cả việc chia sẻ thông tin quân sự giữa ba nước./.