Han Quoc-My-Nhat Ban nhat tri gia tang suc ep chong Trieu Tien hinh anh 1Người dân Hàn Quốc xem bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại một nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, tại cuộc tham vấn ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản tổ chức ngày 5/1 tại Washington, đại diện các nước đã nhất trí thúc đẩy những nỗ lực chung nhằm gia tăng sức ép chống Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố sắp đạt tới việc hoàn thiện tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp những người đồng cấp Antony Blinken của Mỹ và Shinsuke Sugiyama của Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-nam nói: “Các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản nhất trí tăng cường hơn nữa các nỗ lực chung nhằm làm cho Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc đi theo con đường phi hạt nhân hóa.”

Một thông cáo sau cuộc gặp có đoạn viết ba nước cho rằng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược vẫn là phương án khả thi duy nhất để bảo vệ hòa bình và an ninh.

Bản thông cáo cho biết ba nước sẽ hợp tác với các đối tác khác trên khắp thế giới để thực thi toàn bộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời nêu rõ: “Các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ làm gia tăng tình trạng bị cô lập của họ.”

Đây là vòng tham vấn ba bên cấp thứ trưởng ngoại giao lần thứ 6 giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Vòng đầu tiên được tiến hành vào tháng 4/2015./.
(Vietnam+)