Một vụ phóng thử tên lửa trên biển của Triều Tiên. (Nguồn: KCNA/Yonhap)

Ngày 21/2, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Jo Jun-hyok cho biết Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc hội đàm đầu tiên nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức.

Tại cuộc gặp, hai bên đã chia sẻ cụ thể về những dự định của Hàn Quốc đối với phương án chung nhằm đối phó với vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Người phát ngôn Jo Jun-hyok cho biết thêm Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Kim Hong-kyun sắp có chuyến công du tới Mỹ để cùng thảo luận với người đồng cấp Joseph Yun về các biện pháp chiến lược và lộ trình cụ thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Đặc phái viên hạt nhân của Nhật Bản Kenji Kanasugi cũng sẽ tới Washsington trong tháng 2 này để cùng tổ chức cuộc gặp ba bên nhằm thảo luận về vấn đề này.

Bên cạnh đó, đề cập đến những kết quả đạt được trên lĩnh vực đấu tranh ngoại giao đối với Triều Tiên, ông Jo Jun-hyok nêu rõ: “Đối với vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung Sao Bắc cực 2 mà Triều Tiên tiến hành vừa qua, hiện đã có tới 52 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế lên án” vụ việc này./.