Han Quoc-My-Nhat Ban xuc tien to chuc dam phan quoc phong hinh anh 1Dự luật an ninh mới của Nhật Bản đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin của Chính phủ Hàn Quốc cho hay nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đang tìm cách tổ chức cuộc đàm phán quốc phòng vào tháng tới sau khi Tokyo ban hành luật an ninh mới, theo đó nới lỏng hạn chế đối với hoạt động ở nước ngoài của các lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Tại cuộc đàm phán cấp thứ trưởng nói trên, hay còn gọi là Đàm phán quốc phòng ba bên (DTT), những người tham dự từ phía Hàn Quốc và Mỹ dự kiến sẽ nghiên cứu kỹ hơn về luật an ninh mới của Nhật Bản.

Nguồn tin cho hay ba nước đang xúc tiến kế hoạch tổ chức DTT vào tháng tới nhằm tham vấn Nhật Bản về luật an ninh mới mà Tokyo sửa lại và mới ban hành cũng như thảo luận về các biện pháp tiếp theo.

Cũng theo nguồn tin này, ba nước đang lên lịch trình trước Hội nghị tham vấn an ninh giữa Seoul and Washington sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tại Seoul.

Hôm 19/9, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thông qua dự luật cho phép các Lực lượng Phòng vệ của nước này được hỗ trợ đồng minh kể cả khi Nhật Bản không bị tấn công trực tiếp./.
(Vietnam+)