Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc Hwang Joon-kook và người đồng cấp Nga Igor Morgulov. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này ngày 20/1 cho biết Hàn Quốc và Nga đã nhất trí phối hợp các nỗ lực để có được một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên liên quan đến vụ thử hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Theo bộ trên, Đặc phái viên về vấn đề hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc Hwang Joon-kook đã gặp người đồng cấp Nga Igor Morgulov tại Moskva ngày 19/1 và thảo luận tình hình an ninh sau khi Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành vụ thử ngày 6/1 vừa qua.

Hai quan chức trên được dẫn lời phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm rằng trong bối cảnh Triều Tiên vẫn đang tăng cường khả năng hạt nhân, thì điều quan trọng là cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các bên tham gia đàm phán sáu bên, cần phải có một cách ứng phó thống nhất. Hai bên cũng nhất trí về sự cần thiết phải có những biện pháp “rõ ràng và cụ thể” đối với Bình Nhưỡng vào thời điểm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang chuẩn bị một nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên.

Ông Hwang cho biết thêm hai bên nhất trí cho rằng vụ thử của Triều Tiên vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an và điều này là “không thể chấp nhận được,” đồng thời kêu gọi Nga góp phần để có được một nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ nhằm buộc Bình Nhưỡng quay trở lại với các cuộc đàm phán sáu bên.

Trong khi đó, ông Morgulov nêu rõ lập trường của Nga là vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đối thoại và thương lượng./.