Han Quoc-Nhat Ban nhat tri theo duoi moi quan he huong toi tuong lai hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: Kyodo)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 4/1, Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã nhất trí theo đuổi sự phát triển mối quan hệ song phương "hướng tới tương lai," bất chấp cuộc tranh cãi leo thang giữa hai bên liên quan tới vấn đề radar quân sự.

Trong một thông cáo báo chí, bộ trên cho hay: "Liên quan đến vấn đề radar, hai ngoại trưởng cùng nhất trí rằng Hàn Quốc và Nhật Bản cần giải quyết những bất đồng của mình thông qua việc tham vấn giữa các cơ quan quân sự của hai bên. Các ngoại trưởng đã đồng ý làm việc cùng nhau vì sự phát triển quan hệ song phương hướng tới tương lai thông qua việc liên lạc chặt chẽ trong năm nay."

Trong cuộc điện đàm, bà Kang và ông Kono cũng đã thảo luận về sự gia tăng căng thẳng liên quan tới phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc hồi năm ngoái, trong đó ủng hộ những người Hàn Quốc bị các công ty Nhật Bản cưỡng ép lao động khổ sai trong thời kỳ thuộc địa giai đoạn 1910-1945./.

(Vietnam+)