Han Quoc-Nhat Ban-My dien dam ve vu phong vat the cua Trieu Tien hinh anh 1Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ phóng của Triều Tiên. (Ảnh: Sky News)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 29/11 thông báo, phái viên hạt nhân hàng đầu của nước này đã có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp của Mỹ và Nhật Bản, nhằm thảo luận về vụ phóng vật thể gần đây nhất của Triều Tiên.

Cụ thể, đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đã điện đàm với đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Steven Biegun trong ngày 28/11 (theo giờ Seoul). Sau đó vào sáng 29/11, ông Lee Do-hoon đã điện đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigeki Takizaki.

[Triều Tiên thông báo thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn]

Trong các cuộc điện đàm này, ông Lee Do-hoon đã chia sẻ những đánh giá của mỗi bên về vụ Triều Tiên phóng vật thể từ một bệ phóng tên lửa đa nòng cỡ lớn cũng như thảo luận về những nỗ lực phối hợp trong tương lai liên quan vấn đề này.

Hôm 28/11, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng thử nêu trên từ khu vực phía Đông nước này ra Biển Nhật Bản. Đây là vụ thử thứ 4 như vậy liên quan hệ thống phóng tên lửa cỡ lớn và là vụ thử vũ khí thứ 13 của Bình Nhưỡng trong năm nay./.

(Vietnam+)