Ngày 21/4, cuộc đối thoại cấp chính phủ lần đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong hơn một năm qua đã bị hoãn lại do nhiều bất đồng giữa hai bên.
 
Theo đúng kế hoạch, sáng nay (21/4), phái đoàn Hàn Quốc đã đến Triều Tiên để tham dự cuộc đối thoại, dự kiến diễn ra trong ngày tại khu công nghiệp Kaesong. Tuy nhiên, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết trong các cuộc tiếp xúc ban đầu, hai bên đã không thể nhất trí được nội dung và địa điểm đàm phán.
 
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Ho-Nyoun cho biết trong buổi sáng, hai đoàn đã cử đại diện để trao đổi về cách thức tổ chức đàm phán và sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến trong chiều nay.
 
Tuần trước, Bình Nhưỡng đã bất ngờ đề nghị nối lại đàm phán liên Triều nhằm thảo luận về tình hình khó khăn hiện nay của Kaesong, công trình vốn được coi là biểu tượng của sự hòa hợp liên Triều.
 
Tuy nhiên, theo Yonhap, phía Hàn Quốc chưa rõ thực chất Bình Nhưỡng muốn thảo luận những nội dung gì. Chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc lần này, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập một cuộc họp bất thường các bộ trưởng an ninh xem xét các vấn đề liên quan.
 
Đề nghị trên của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên liên tục "nóng" kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng gây tranh cãi hôm 5/4 vừa qua.
 
Trước sự chỉ trích của các nước, Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân, rút khỏi đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa, khởi động lại các cơ sở hạt nhân, đồng thời yêu cầu các thanh sát viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế rời khỏi nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)