Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Han Min-Koo trong một cuộc họp vào ngày tháng 2/2015 tại Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Đài Phát thanh Quốc tế Hàn Quốc (KBS) sáng 5/11 dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Han Min-koo và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn đã thảo luận về việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa quân đội hai nước tại cuộc hội đàm song phương vào chiều 4/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 3 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Đài trên cho biết Bộ trưởng Han Min-koo đã đề nghị phương án thiết lập thêm đường dây điện thoại trực tiếp giữa các lực lượng không quân và hải quân hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm tránh xảy ra những va chạm quân sự tại khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết ông Thường Vạn Toàn đã có phản ứng tích cực trước đề nghị trên và chính thức mời Bộ trưởng Han Min-koo thăm Bắc Kinh vào đầu năm 2016./.