Han Quoc-Trung Quoc to chuc Dien dan ngoai giao cong chung lan 5 hinh anh 1Phiên khai mạc của Diễn đàn ngoại giao Hàn Quốc-Trung Quốc tại Seoul vào năm 2015. (Nguồn: Yonhap)

Hãng tin Yonhap ngày 17/8 cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc đã phối hợp tổ chức diễn đàn ngoại giao công chúng tại đảo Jeju của Hàn Quốc nhằm tăng cường giao lưu nhân dân, trong bối cảnh quan hệ hai nước gần đây trở nên căng thẳng do Seoul triển khai Hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THADD).

Diễn đàn lần này, còn được gọi là Track 1.5 ngoại giao, được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng phía Nam Hàn Quốc.

[Hàn Quốc đề nghị đàm phán ba bên với Trung Quốc và Mỹ về THAAD]

Tham dự diễn đàn có đặc phái viên của Chính phủ Hàn Quốc phụ trách ngoại giao công chúng, Park Enna, Trưởng phái đoàn Hàn Quốc và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh, Trưởng đoàn phía Trung Quốc.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Park Enna cho rằng "đây là thời điểm để Hàn Quốc và Trung Quốc phát triển quan hệ hai nước, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn.”

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng cho rằng Bắc Kinh và Seoul đã gặp rất nhiều khó khăn trong 25 năm qua, trong đó việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc là "thách thức đặc biệt khó khăn" mà hai nước đang phải đối mặt.

Tuy nhiên, ông Khâu Quốc Hồng cũng bày tỏ hy vọng mọi việc sẽ trở lại bình thường khi hai nước có "đà phát triển" và "cơ sở" để hợp tác.

Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh khẳng định kể từ khi chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, hai bên đã đạt được những tiến bộ đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực dựa trên "sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau," đồng thời bày tỏ hy vọng thông qua việc thúc đẩy ngoại giao công chúng, hai nước sẽ vượt qua thách thức và thúc đẩy quan hệ một cách lành mạnh.

Diễn đàn ngoại giao nhân dân lần này được xem là một trong số ít sự kiện chung trong bối cảnh căng thẳng hiện nay giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.

Đây là sự kiện thường niên lần thứ năm kể từ năm 2013, thời điểm các nhà lãnh đạo song phương đã gặp gỡ và thống nhất thúc đẩy trao đổi hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc (ngày 24/8 tới)./.

(TTXVN/Vietnam+)