Ảnh minh họa. (Nguồn: hosteltur.com)

Ngày 27/12, hãng hàng không nhà nước Trung Quốc Air China đã chính thức khai trương đường bay Bắc Kinh-La Habana, với việc tiến hành chuyến bay đầu tiên bằng chiếc máy bay Boeing 777.

Với một chặng dừng nghỉ kỹ thuật tại Montreal (Canada) và tổng thời gian hành trình là 19 giờ 30 phút, đây cũng là tuyến bay thẳng đầu tiên nối liền quốc gia đông dân nhất thế giới với khu vực Mỹ Latinh, và sẽ có tần suất 3 chuyến/tuần.

Theo số lượng thống kê chính thức, lượng du khách Trung Quốc tới Cuba trong năm 2014 đạt 22.115 lượt khách, tăng tới 27,5% so với năm 2013. Năm 2003, Cuba cũng đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên được tuyên bố là điểm đến du lịch của Trung Quốc. Tuy nhiên, không chỉ phục vụ lượng du khách Trung Quốc tới Cuba, đường bay mới dự định biến La Habana thành trung tâm trung chuyển hành khách Trung Quốc tới toàn bộ khu vực biển Caribe.

Dù vẫn khai trương trong năm 2 nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng việc mở đường bay đã chậm hơn 3 tháng so với tuyên bố ban đầu hồi tháng 4 vừa qua.

Theo một số nguồn tin không chính thức, Cuba chính là bên đã chủ động đề xuất với Trung Quốc việc mở tuyến bay này./.