Hàng loạt phi công chống đối viện cớ “xin nghỉ” đồng loạt đã khiến hãng hàng không quốc gia Ấn Độ (Air India - AI) phải huỷ nhiều chuyến bay trong ba ngày qua và ngừng bán vé các chuyến đi Mỹ, Canada và châu Âu cho đến ngày 15/5.

Ngày 10/5, AI đã quyết định sa thải thêm 9 phi công, nâng tổng số phi công bị đuổi việc trong vòng ba ngày qua lên tới con số 45, sau khi hơn 200 phi công từ chối làm nhiệm vụ.

AI cho biết, hãng đã quyết định đình chỉ đặt vé máy bay tới New York, New Jersey, Chicago, Toronto, London, Paris và Frankfurt.

Một số địa điểm khác ở nước ngoài cũng có thể bị ảnh hưởng.

Hầu hết những phi công bị sa thải thuộc Hội phi công Ấn Độ (IPG).

Ban quản lý AI cũng tuyên bố sẽ không thừa nhận IPG nữa. Tuy nhiên, IPG tỏ vẻ không nhân nhượng và tiếp tục đòi ban quản lý AI phải rút lệnh sa thải các công nhân nói trên thì họ mới trở lại làm việc.

Bộ trưởng hàng không dân dụng Ấn Độ Ajit Singh chiều 10/5 tuyên bố AI có nguy cơ mất 5,8 tỷ USD cứu trợ tài chính của chính phủ vì hành động phản đối tập thể của phi công đã làm gián đoạn các chuyến bay.

AI dự kiến được nhận cứu trợ 1,3 tỷ USD từ phát hành trái phiếu của chính phủ trong năm tài chính hiện nay với điều kiện hãng phải tăng cường hoạt động.

AI thông thường mỗi ngày có 50 chuyến bay quốc tế và 400 chuyến bay nội địa.

Ngành hàng không dân dụng Ấn Độ đang bị thua lỗ nặng do giá nhiên liệu cao, giá vé thấp và nợ nần lên tới 20 tỷ USD. Có tới 5 trong số 6 hãng hàng không chính của Ấn Độ hiện làm ăn thua lỗ./.