Hang BMW canh bao gia xang ha khien xe dien kho tieu thu hon hinh anh 1Siêu xe điện BMW i8.

Phát biểu tại hội nghị DLD-15 ở Munich, người phụ trách kinh doanh và tiếp thị của hãng sản xuất xe hơi hạng sang Đức BMW Ian Robertson cho rằng việc kinh doanh xe điện có thể sẽ giảm tùy thuộc vào thị trường, rằng “có một số thay đổi trong ngắn hạn sẽ nảy sinh ở một số nước” và những xe sử dụng động cơ lớn hơn có thể tiêu thụ được nhiều hơn.

Theo ông, việc xe điện có thể trở nên khó bán hơn ở các thị trường có giá xăng rất thấp sẽ không có gì gây ngạc nhiên.

Trên thực tế, vẫn còn có sự hoài nghi của công chúng đối với xe điện, đặc biệt là từ những lãnh đạo ngành xăng dầu hay những người có ít thông tin.

Mặc dù phong trào sử dụng xe điện là không thể tránh được song người mua xe trước cảnh giá xăng hạ mạnh sẽ không còn mặn mà với xe thân thiện với môi trường nữa vì nó có giá bán cao mà lại hướng tới những mẫu xe lớn sử dụng động cơ lớn hơn tùy theo thị hiếu của họ.

Năm ngoái, doanh số xe hybrid và xe điện đạt tổng cộng 570.475 chiếc chỉ riêng ở thị trường Mỹ và đây là con số không phải là tồi trừ việc mức doanh số này đã giảm 3,7% so với năm 2013. Đối với BMW, các mẫu xe “i” chiếm chỉ 0,8% trong tổng số xe bán ra của hãng trong năm 2014.

Tuy nhiên, Robertson quả quyết rằng sự thay đổi trong thời gian ngắn này sẽ không làm thay đổi chiến lược của hãng khi nói rằng “khung pháp lý ở Mỹ và châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc là rõ ràng và sẽ không thay đổi.”

Ông nói: “Kỷ nguyên của xe có lượng khí thải bằng không sẽ đến vì thế chiến lược của chúng tôi là đi theo hướng đó”./.
Huy Bình (Vietnam+)