Ngày 9/1, Hãng sản xuất máy bay Boeing, một trong ít doanh nghiệp của Mỹ tuyển thêm nhân công trong năm 2008 - năm tồi tệ nhất của thị trường việc làm tại Mỹ trong hơn sáu thập kỷ qua, ra thông báo sẽ cắt giảm khoảng 4.500 việc làm trong năm nay.

Hãng sản xuất máy bay lớn thứ hai thế giới này dự kiến cắt giảm khoảng 3% lực lượng lao động do nhu cầu đối với loại máy bay thương mại giảm trong bối cảnh kinh tế thế giới suy yếu.

Toàn bộ số 4.500 việc làm bị cắt giảm này đều thuộc chi nhánh Máy bay Thương mại của Boeing. Sau khi cắt giảm, chi nhánh này sẽ còn 63.500 nhân công, bằng số nhân công của năm trước.

Ông Scott Carson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của chi nhánh Máy bay Thương mại, tuyên bố họ phải hành động thận trọng để đảm bảo giữ Boeing ở nguyên vị trí tốt trong môi trường kinh tế khó khăn hiện nay.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Boeing công bố báo cáo cho biết số lượng máy bay chở khách mà Boeing giao cho khách hàng theo hợp đồng đã giảm 15% trong năm 2008 khi hãng sản xuất máy bay có trụ sở ở Chicago này cùng lúc phải đối phó với cuộc đình công kéo dài 8 tuần của nghiệp đoàn công nhân (hồi mùa Thu) và nhu cầu đặt mua máy bay giảm.

Mặc dù vậy, năm ngoái, Boeing vẫn tiếp tục tuyển khoảng 55 công nhân một tuần để hoàn tất số hợp đồng đặt hàng chưa đáp ứng kịp.

Số đơn đặt hàng máy bay Boeing trong năm 2008 đã giảm hơn một nửa sau 3 năm liên tiếp tăng đột biến. Khối lượng giao hàng của Boeing giảm giúp đối thủ cạnh tranh chính là hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu giữ vững ngôi vị nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Sau khi thông báo về kế hoạch cắt giảm 4.500 việc làm được đưa ra, cổ phiếu của Boeing đã giảm 34 xen xuống còn 44,45 USD/1 cổ phiếu.

Cách đây hai tháng, với tư cách là một nhà thầu quốc phòng lớn, hãng Boeing đã thông báo kế hoạch cắt giảm 800 trong tổng số khoảng 3.000 công nhân đang làm việc tại chi nhánh ở Wichita, bang Kansas, do Lầu Năm góc hoãn chương trình thay mới máy bay tiếp dầu cho lực lượng Không quân Mỹ đồng thời chấm dứt các dự án khác.

Thông tin về việc Boeing cắt giảm việc làm được đưa ra cùng ngày với việc Bộ Lao động Mỹ thông báo năm 2008 có 2,6 triệu người Mỹ mất việc làm, đây là số việc làm bị cắt giảm trong một năm cao nhất kể từ năm 1945.

(TTXVN/Vietnam+)