Hang Boeing thang dam tai Trien lam hang khong Dubai hinh anh 1Máy bay Boeing 777. (Nguồn: flightglobal.com)

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã thắng đậm tại Triển lãm hàng không dân dụng ở thành phố Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) khi giành được đơn đặt hàng hàng chục máy bay thế hệ mới ngay trong ngày đầu tiên mở cửa triển lãm.

Trong thông báo đưa ra ngày 17/11, tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới - có trụ sở ở thành phố Chicago, bang Illinois - cho biết trong ngày khai mạc Triển lãm hàng không Dubai (Dubai Airshow), hãng đã nhận được các đơn đặt hàng với tổng trị giá gần 100 tỷ USD. Trong số này có các hợp đồng lớn ký với hai hãng hàng không UAE là Emirates Airlines và Etihad Airways.

Cụ thể, hãng Emirates Airlines ký hợp đồng mua 150 máy bay Boeing 777 với tổng trị giá 76 tỷ USD. Ngoài ra, hãng hàng không này còn đặt mua 50 máy bay Airbus A380 với tổng chi phí 23 tỷ USD.

Trong khi đó, đối thủ của Emirates Airlines là Etihad Airways cũng đặt mua của Boeing 56 máy bay các loại, gồm 25 máy bay Boeing 777, 30 máy bay Boeing 787-10 Dreamliner và một máy bay vận tải Boeing 777, với tổng trị giá 25,2 tỷ USD.

Với hợp đồng này, Etihad Airways trở thành hãng hàng không đầu tiên ký hợp đồng mua các máy bay Boeing 777-8X, loại máy bay dân dụng thế hệ mới dự kiến sẽ được chuyển giao và đi vào hoạt động vào cuối thập kỷ này. Ngoài ra, nếu với 41 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner từ hợp đồng trước, Etihad Airways hiện cũng là khách hàng lớn nhất của các thế hệ máy bay Dreamliner với tổng cộng 71 chiếc đặt mua của Boeing.

Tập đoàn Boeing dự tính sẽ ký các hợp đồng với 5 hãng hàng không trong thời gian diễn ra Triển lãm hàng không Dubai từ ngày 17-21/11, bán tổng cộng 250 máy bay các loại với tổng trị giá hơn 100 tỷ USD. Đây không phải là mục tiêu quá khó đối với Boeing trong bối cảnh các hãng hàng không của các quốc gia vùng Vịnh ngay trong ngày đầu tiên của triển lãm Dubai Airshow đã chi tổng cộng hơn 150 tỷ USD đặt hàng mua máy bay của hai tập đoàn lớn Boeing và Airbus./.

(TTXVN)