BYD, hãng chuyên sản xuất ắc quy và xe hơi Trung Quốc cho biết nhà máy sản xuất ắc quy mới của hãng ở Huy Châu (Quảng Đông-Trung Quốc) đã hoàn tất phần xây dựng.

BYD đã phải chi tới 732 triệu USD để xây dựng nhà máy này, nhằm sản xuất ắc quy lắp trên ôtô và pin cho điện thoại di động, với sản phẩm chính là ắc quy kim loại. Đây là loại ắc quy chính được dùng trên những chiếc ôtô điện.

Tuy nhiên, theo ông Li Chunbo, một nhà phân tích về ôtô thuộc CITICS Securities thì “Loại ắc quy này có nguy cơ gây cháy nổ cao hơn các loại ắc quy khác. Trước khi đưa vào sản xuất đại trà, nó cần được trải qua những công đoạn thử nghiệm đánh giá độ an toàn một cách sâu rộng hơn”.

Đây cũng chính là ắc quy điện được BYD lắp trên những chiếc xe điện E6, dự kiến được bán ra thị trường vào cuối năm 2009. Hãng cho rằng loại ắc quy này sẽ tiết kiệm được nhiều tiền cho chủ xe vì nó có giá rẻ. Nhưng, vẫn theo ông Li, giá ắc quy mới vẫn đứng ở mức cao.

Ông nói: “Đương nhiên là sản phẩm mới có giá cao bởi đây không phải là thời điểm nó được sản xuất với số lượng lớn.”

Nhà máy mới của BYD ở Huy Châu là 1 trong số 9 nhà máy của hãng đặt khắp Trung Quốc để sản xuất ắc quy ôtô, pin điện thoại di động và phụ tùng ôtô.

Đầu tháng 8/2009, BYD đã ký thỏa thuận cung cấp ắc quy lithium-ion cho những chiếc xe hybrid do Tập đoàn công nghiệp ô tô Thượng Hải (SAIC) sản xuất. Trước đó, vào tháng 5, hãng xe Đức Volkswagen đã lập liên doanh với BYD để phát triển xe hybrid và xe điện dùng ắc quy lithium-ion./.

Hiếu Minh (Vietnam+)