Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân bị mắc kẹt trong đống đổ nát sau động đất ở Accumoli ngày 24/8. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

12 công ty và 56 chuyên gia xây dựng, kiến trúc sư đã bị liệt vào danh sách điều tra của Viện công tố tỉnh Rieti, nơi có các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và của do trận động đất rạng sáng 24/8.

Đây là những cái tên cụ thể đầu tiên bị đưa vào danh sách điều tra, liên quan đến trách nhiệm của những nhà quy hoạch, tài chính, kiến thiết và xây dựng, trong việc hàng trăm công trình xây dựng bị sụp đổ ở miền Trung Italy trong vụ động đất.

Nhiều công trình trong số đó trên thực tế mới được đưa vào sử dụng cách đây vài năm và được đầu tư rất nhiều tiền. Amatrice và Accumoli, hai thị trấn của tỉnh Rieti nằm gần tâm chấn, đã bị phá hủy hầu như hoàn toàn.

Ngay sau khi trận động đất xảy ra làm chết 295 người, với thi thể mới nhất được tìm thấy hôm 2/9, trong đó, hơn 250 người thiệt mạng là ở hai thị trấn này, báo chí Italy đã công bố rất nhiều chi tiết liên quan đến việc nhiều nhà xây dựng đã phớt lờ các quy định về chống động đất, nhiều đồng vốn không được sử dụng đúng mục đích hoặc được cấp chậm, thiếu tại các địa phương này.

Hiện tại, cơ quan công tố Rieti và cảnh sát tài chính Italy đang điều tra theo hai hướng, điều tra các công trình xây dựng tư nhân và nhà nước để phát hiện các sai phạm về kĩ thuật dẫn đến sự sụp đổ của các công trình và điều tra về những sai phạm trong tài chính của các công trình do nhà nước quản lý.

Các nhà điều tra đã tiến hành việc thu thập tài liệu liên quan đến các chủ đầu tư, các công ty xây dựng và vai trò cá nhân của những người liên đới, trong đó có các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư.

Theo báo chí Italy, việc điều tra này có thể tốn khá nhiều thời gian. Trong khi đó, động đất vẫn gây chấn động quốc gia hình chiếc ủng này. Đêm 2/9, hai trận động đất đo được 4,3 và 4,5 độ Richter đã xảy ra ở các tỉnh Perugia và Macerata, miền Trung Italy, gây hoảng loạn, nhưng không có thiệt hại về người./.