Hang chuc ke khung bo nuoc ngoai o lai Anh nho dao luat nhan quyen hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ lao xe tải vào đám đông ở phía Bắc London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, Truyền thông Anh dẫn một báo cáo chưa được công bố của Bộ Nội vụ nước này, cho rằng có hơn 40 đối tượng khủng bố nước ngoài hiện đang ở lại Anh nhờ các quy định về nhân quyền.

Theo báo Telegraph, báo cáo trên có đề cập đến một đạo luật mang tên "Trục xuất An toàn" (DWA).

Đạo luật trên, được chính phủ Anh chấp thuận, cho phép trục xuất các nghi can khủng bố với điều kiện những người này sẽ không bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quê hương của họ.

[Anh: Thủ phạm vụ lao xe tải vào người đi bộ bị buộc tội mưu sát]

Giáo sư Clive Walker, một chuyên gia luật quốc tế và là đồng tác giả của bản báo cáo, cho rằng có hơn 40 đối tượng khủng bố nước ngoài bị kết án tại Anh đã tránh được việc bị trục xuất nhờ đạo luật về nhân quyền nói trên. Theo ông Walker, thông qua đạo luật trên, các tòa án Anh đã tránh được việc trục xuất những người nước ngoài bị nghi ngờ có các hoạt động khủng bố, theo đó cho phép họ ở lại Anh.

Trong vài tháng qua, Anh đã phải liên tiếp hứng chịu nhiều vụ tấn công khủng bố nghiêm trọng, ví dụ như vụ xe tải lao vào người đi bộ gần một thánh đường Hồi giáo tại London hay vụ đánh bom đẫm máu ở Manchester./.
(Vietnam+)