Thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Có lẽ chưa mùa tuyển sinh nào chỉ tiêu dành cho đợt xét tuyển bổ sung lại dồi dào như năm nay, nhất là với trường nhóm trên. Theo đó, tổng số chỉ tiêu của các trường lên đến hàng chục nghìn sinh viên và trải ở tất cả các nhóm trường.

Đây là cơ hội rất lớn dành cho thí sinh chưa trúng tuyển ở đợt một.

Thông thường, ở các mùa tuyển sinh trước, nguyện vọng bổ sung chỉ dành cho các trường ở nhóm giữa và nhóm dưới. Hầu hết các trường nhóm trên đều lấp đầy chỉ tiêu ngay ở nguyện vọng một. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại học Y Hà Nội không tuyển đủ ngành Bác sỹ đa khoa ở nguyện vọng một. Năm 2015, điểm chuẩn của ngành này là 27,75 điểm và kín chỗ ngay lượt tuyển đầu tiên. Tuy nhiên, năm nay, điểm chuẩn hạ còn 27 điểm, trường vẫn còn thiếu 41 chỉ tiêu. Tổng số chỉ tiêu trường này phải tuyển nguyện vọng bổ sung là 240 em cho 8 ngành học. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển là từ 21 điểm trở lên, tuỳ theo từng ngành.

Đại học Ngoại thương cũng phải tuyển bổ sung 150 chỉ tiêu. Số chỉ tiêu xét tuyển của Đại học Bách khoa Hà Nội lên đến 670 em. Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển bổ sung 811 chỉ tiêu cho 34 ngành đào tạo.

[Tỷ lệ thí sinh ảo tăng, các trường đại học đau đầu căn điểm chuẩn]

Đại học Kinh tế quốc dân có lẽ là một trong ít trường không xét tuyển bổ sung trong mùa tuyển sinh năm nay.

Ở phía Nam, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thiếu 81 chỉ tiêu, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thiếu 402 chỉ tiêu.

Ở các trường nhóm giữa và nhóm dưới, số lượng tuyển bổ sung lớn hơn rất nhiều.

Tại Đại học Văn hóa Hà Nội, chỉ có 40% thí sinh trúng tuyển gửi giấy chứng nhận kết quả thi về trường, đồng nghĩa với 60% thí sinh “đỗ ảo”. Trường phải đăng thông báo xét tuyển bổ sung cho 11 ngành đào tạo, với mức nhận hồ sơ rất khiêm tốn, chỉ 15 điểm, mức điểm tối thiểu, bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung của Đại học Mỏ-Địa chất là 2.000 em, của Học viện Báo chí và tuyên truyền là 500 chỉ tiêu, của Đại học Công nghệ (Thành phố Hồ Chí Minh) là 1.600 chỉ tiêu, Đại học Thăng Long 980 chỉ tiêu…

Theo lãnh đạo các trường, nguyên nhân của việc hầu hết các trường không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt một là do năm nay, mỗi em được nộp hồ sơ vào hai trường đại học khác nhau. Điều này dẫn đến tình trạng thí sinh đỗ ảo rất cao trong khi các trường không thể lọc ảo. 

Với số chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung lớn và trải rộng trên nhiều nhóm trường sẽ là cơ hội rộng mở cho thí sinh.

Thời gian để các em nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung bắt đầu từ hôm nay, 21/8, đến hết ngày 28/8./.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học