Chiến dịch triệt phá cây coca tại Bolivia. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 28/2, Chính phủ Colombia cho biết 55.000 gia đình ở nước này đã tình nguyện thay thế canh tác cây coca bằng các loại cây trồng khác theo chương trình do Hội đồng cấp cao về Hậu xung đột, Nhân quyền và An ninh, và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) thúc đẩy.

Đây là bước ngoặt trong cuộc chiến chống buôn bán ma túy tại Colombia và cũng là một trong những điều khoản của thỏa thuận hòa bình được Tổng thống Juan Manuel Santos​ và lãnh đạo FARC Timoleon Jimenez​ ký hôm 24/11 vừa qua, theo đó, người nông dân Colombia sẽ được hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật để thay thế 38.000 ha cây coca, loại cây nguyên liệu dùng để sản xuất cocaine, bằng những cây trồng hợp pháp khác tại các tỉnh Putumayo, Meta, Vichada, Caquetá, Nariño​ và Norte de Santander.

FARC sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ và đảm bảo việc triển khai dự án nhằm giúp nông dân tại các địa phương nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài những địa phương trên, trong vài tuần tới, nhà chức trách nước này hy vọng tiếp tục ký kết các thỏa thuận với nông dân tại các tỉnh Arauquita, Briceño, Anorí và Cáceres để loại bỏ việc canh tác cây coca.

Trong năm đầu tiên triển khai, chương trình dự kiến sẽ thay thế diện tích 50.000 hécta trồng cây coca bằng cây trồng khác tại hơn 40 thị trấn trên cả nước.

Theo những số liệu thống kê của Liên hợp quốc, Colombia là một trong những quốc gia có diện tích trồng cây coca và sản xuất cocain lớn nhất thế giới với sản lượng 442 tấn/năm.

Cùng ngày, Chính phủ Colombia cũng cho biết đang hợp tác với FARC để rà phá bom mìn tại một vài khu vực.

Colombia là một trong những quốc gia bị rải nhiều mìn nhất trên thế giới do hơn 5 thập kỷ xung đột giữa quân đội chính phủ và FARC.

Thống kê cho thấy tỷ lệ thương vong vì bom mìn tại nước này cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Afghanistan.

Kể từ năm 1990 đến nay, tại Colombia có khoảng 11.000 người chết và bị thương do mìn, trong đó có hơn 1.000 trẻ em./.