Hang chuc nghin lao dong nuoc ngoai tai Thai Lan tro ve nuoc hinh anh 1Một nhóm lao động nhập cư Myanmar tại biên giới Thái Lan-Myanmar gần thành phố cảng Ranong của Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/7, Bộ Lao động, Nhập cư và Dân số Myanmar thông báo tính đến ngày 5/7 đã có 34.069 lao động nhập cư nước này tại Thái Lan trở về nước dù Chính phủ Thái Lan đã hoãn thực thi luật lao động mới công bố hôm 23/6.

Bộ trên cũng cho biết trong nỗ lực giải quyết vấn đề, chính phủ hai nước đang thương lượng về việc cấp các giấy tờ hợp pháp cho những lao động này. Theo Tân Hoa xã, khoảng 1 triệu lao động bất hợp pháp và 4 triệu lao động hợp pháp của Myanmar đang ở Thái Lan.

Tương tự tại Campuchia, Bộ trưởng Lao động nước này Ith Samheng thông báo do lo ngại bị bắt giữ bởi luật lao động mới, khoảng 4.000 người lao động Campuchia tại Thái Lan đã trở về nước từ ngày 23/6 đến nay. Hiện có khoảng 1,05 triệu người Campuchia đang làm việc tại Thái Lan, trong đó khoảng 300.000 người không có giấy phép lao động.

[Lao động nhập cư vào Thái Lan sẽ phải đăng ký ở cửa khẩu]

Trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan hoãn thực thi luật lao động mới trong 180 ngày, ông Ith Samheng cho biết Campuchia sẽ tiến hành chiến dịch quy mô lớn kéo dài 100 ngày để cấp hộ chiếu cho tất cả những lao động nhập cư chưa được cấp phép tại Thái Lan.

Ngày 5/7, Hội đồng quốc gia vì hòa bình và trật tự (NCPO) tại Thái Lan đã chỉ thị cho Bộ Lao động nước này xem xét lại luật quản lý lao động nước ngoài vừa được ban hành do dẫn tới tình trạng các lao động nước ngoài ồ ạt bỏ về nước, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế.

Mục tiêu là trấn áp tội phạm buôn người và siết chặt quản lý lao động nước ngoài, luật lao động mới tại Thái Lan đã khiến hơn 60.000 lao động nước ngoài bỏ về nước. Theo luật này, các chủ sử dụng lao động thuê những lao động nước ngoài bất hợp pháp sẽ bị phạt tới 23.557 USD, trong khi các lao động bất hợp pháp có thể đối mặt với mức phạt 3.000 USD và 5 năm tù./.
(TTXVN/Vietnam+)