Hang chuc nghin nguoi do ve Paris ung ho ung cu vien F. Fillon hinh anh 1Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Pháp đưa tin chiều 5/3 theo giờ địa phương, hàng chục nghìn người ủng hộ ứng cử viên tổng thống François Fillon đã tham gia cuộc biểu dương lực lượng ủng hộ ứng cử viên này tại quảng trường Trocadéro, nằm đối diện với tháp Eiffel ở trung tâm Paris.

Ngay từ sáng sớm ngày 5/3, hàng chục xe buýt được các ủy ban vận động tranh cử của đảng cánh hữu “Những người Cộng hòa” (LR) thuê đã chở người ủng hộ từ nhiều thành phố trên toàn nước Pháp lên Paris để tham gia cuộc míttinh.

Ngoài ra, người ủng hộ cũng tận dụng mọi hình thức và phương tiện như xe ô tô riêng, tàu hỏa…để có thể có mặt tại cuộc míttinh.

Theo cảnh sát Pháp, khoảng 35.000-40.000 người đã tham gia cuộc biểu dương lực lượng, nhưng theo những người tổ chức, sự kiện này đã thu hút gần 200.000 người tham gia.

Phát biểu tại cuộc tập hợp và biểu dương lực lượng, ứng cử viên François Fillon tố cáo một “chiến dịch bôi nhọ” nhằm vào ông đồng thời làm suy yếu phe cánh hữu.

Ông tiếp tục thể hiện quyết tâm đi đến cùng và bảo vệ chương trình tranh cử của mình. Ông cũng bày tỏ “lời xin lỗi” và thừa nhận hai “sai lầm”: Trước tiên là đã yêu cầu vợ làm trợ lý cho công việc nghị sỹ Quốc hội của mình, điều mà theo ông lẽ ra không nên làm và cũng là điều đã khiến ông phải đối mặt với những “trở ngại to lớn.”

Sai lầm thứ hai là ông đã do dự khi công khai nói về điều đó.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2 tối cùng ngày, ông Fillon khẳng định đã xem xét, đánh giá lại việc làm trước đây của mình và nhận thấy việc làm này “không vi phạm các quy định pháp luật, nhưng là việc không nên làm dưới góc độ đạo đức.”

Ông cho rằng mình “vô tội” và tố cáo “những việc làm đáng hổ thẹn” khi cơ quan tư pháp tiến hành điều tra ông vào thời điểm chiến dịch tranh cử đang diễn ra sôi động.

Mặc dù một số đồng minh trong nhóm vận động tranh cử của ông đã tuyên bố rời bỏ liên minh tranh cử như cựu Bộ trưởng Giáo dục Bruno Le Maire, Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé​ hay việc ông Patrick Stefanini, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông đã quyết định từ chức, nhưng ứng cử viên Fillon vẫn nhận được sự ủng hộ của nhiều chính khách có tiếng nói có trọng lượng bên trong đảng “Những người Cộng hòa.”

Những người ủng hộ ứng cử viên Fillon gọi những người rời bỏ liên minh ủng hộ là người “rời bỏ con tàu trong cơn giông bão” đồng thời khẳng định ông Fillon vẫn còn cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Theo cuộc thăm dò do hãng Kantar Sofres OnePoint tiến hành trong các ngày từ 2-4/3, công bố ngày 5/3, ứng cử viên cánh hữu - cựu Thủ tướng F. Fillons chỉ còn nhận được 17% số phiếu ủng hộ tại vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống, giảm 3 điểm và chỉ cao hơn ứng cử viên đảng Xã hội (PS) Benoît Hamon​ 1 điểm.

Cũng theo kết quả thăm dò, hai ứng cử viên lọt vào vòng hai là Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia” (FN), bà Marine Le Pen​ với 26% số phiếu ủng hộ và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron với 25% số phiếu ủng hộ.

Viễn cảnh bị loại tại vòng một là rất lớn đối với ông Fillon kể cả với các sai số trong kết quả thăm dò.

Với kịch bản nếu được chỉ định thay thế ông Fillon để đại diện cho cánh hữu, Thị trưởng thành phố Bordeaux, ông Alain Juppé sẽ lọt vào vòng hai với 24,5 % số phiếu ủng hộ tại vòng một cuộc bầu cử tổng thống, đứng ở vị trí thứ hai.

Marine Le Pen dẫn đầu với 27% nhưng sẽ bị loại tại vòng hai trong khi ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron với 20% số phiếu ủng hộ sẽ bị loại ngay từ vòng một.

Với kết quả nhiều cuộc thăm dò khẳng định thất bại của ứng cử viên Fillon, ban lãnh đạo đảng “Những người Cộng hòa” sẽ tiến hành họp vào ngày 6/3 để đưa ra các quyết định nhằm đảm bảo cho ứng cử viên cánh hữu chiến thắng tại cuộc đua vào Điện Elysée./.
(TTXVN/Vietnam+)