Đoàn xe đưa người dân Syria sơ tán đến thị trấn al-Bab, miền Bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1/4 cho biết hàng chục nghìn người Syria và người tị nạn đã quay trở lại những khu vực do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng nổi dậy, do Ankara hậu thuẫn, kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Trong khi đó, các các súng người Kurd, do Mỹ hậu thuẫn, đã tấn công một thị trấn ở khu vực phía Bắc hiện do các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu được đưa ra ba ngày sau khi Thủ tướng Binali Yildirim cho biết Chiến dịch Lá chắn Euphrates của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu hồi tháng Tám năm ngoái đã kết thúc sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy giành được lãnh thổ dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong một chuyến thăm thành phố biển Izmir ở miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Cavusoglu cho hay: "Mọi người bắt đầu quay trở lại những nơi này và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hiện diện ở đó. Chúng tôi cần thiết lập một khu vực không có khủng bố. Những công việc cần thiết phải được thực hiện để đảm bảo an ninh trước khi bàn giao cho các lực lượng an ninh địa phương."
 
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều đến miền Bắc Syria hồi tháng Tám năm ngoái để hỗ trợ lực lượng nổi dậy do Ankara hậu thuẫn, nhằm giành lại khu vực biên giới do IS kiểm soát và ngăn chặn bước tiến của các tay súng người Kurd tại Syria do Mỹ hậu thuẫn. Kể từ đó, hàng chục binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt mạng, chủ yếu ở khu vực phía Bắc thành phố Al-Bab, nơi được xem là thành trì của IS.

Theo tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, kể từ khi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được bắt đầu vào tháng 8/2016, liên minh giữa quân đội nước này và quân nổi dậy Syria đã tiêu diệt 2.647 tay súng của IS và 425 chiến binh người Kurd ở Syria.

Hơn 2.000km2 lãnh thổ ở miền Bắc Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn./.