Người di cư trái phép sau khi được lực lượng bờ biển cứu khi tàu của họ bị đắm ngoài khơi Libya ngày 11/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 18/4, một tổ chức tìm kiếm và cứu hộ cho biết ít nhất 8 người di cư châu Phi đã thiệt mạng và gần 20 người khác bị mất tích trong một vụ chìm tàu chở người di cư ở ngoài khơi Libya.

Theo Tổ chức từ thiện Địa Trung Hải SOS của Pháp, tàu Aquarius đã cứu được 108 người di cư đang lênh đênh trên chiếc thuyền cao su bơm hơi đã bị chìm một nửa hôm 17/4.

Một trong số những người còn sống sót cho biết trên chiếc thuyền chật ních này khi rời cảng Sabratha của Libya để đến Italy có ít nhất 135 người.

Tuy nhiên, khi chiếc tàu cứu hộ đến gần, nhiều người trên chiếc thuyền tạm bợ này đã hoảng loạn khiến hàng chục người bị rơi xuống nước làm 8 người thiệt mạng, trong đó 6 thi thể đã được vớt lên, 2 thi thể còn lại đã bị sóng cuốn đi. Hiện 20 người khác chưa rõ tung tích. Những người được cứu mang quốc tịch của 11 quốc gia khác nhau ở châu Phi.

Trước đó, ngày 16/4, tàu Aquarius cũng đã cứu 116 người di cư từ một chiếc thuyền cao su bơm hơi khác.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 17/4 đã cứu 33 người di cư từ một hòn đảo nhỏ ở phía Đông đảo Sicily.

Trong khi đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cùng ngày cho biết hàng trăm người di cư được cho là đã thiệt mạng trong một thảm kịch di cư mới ở Địa Trung Hải.

Theo một nguồn tin truyền thông không chính thức sáng cùng ngày, số người di cư bị thiệt mạng lên tới 400 người. Họ thiệt mạng khi những chiếc thuyền chở họ bị lật gần bờ biển Ai Cập.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), trong vòng một tuần qua, khoảng 6.000 người di cư và tị nạn đã vượt biển đến Italy từ Libya.

IOM cho rằng đây là sự khởi đầu cho một làn sóng người di cư mới đến châu Âu theo tuyến đường này, ước tính ít nhất là 100.000 người trong năm nay.

Từ ngày 1/1-15/4, tổng số người di cư bị thiệt mạng khi vượt biển từ Libya đến Italy là 352 người./.