Bang Victoria và thành phố Melbourne lớn thứ hai của Australia đang trải qua những ngày nắng nóng khủng khiếp với nhiệt độ trung bình 43oC, gây tổn thất nghiêm trọng về người và của.

Trong đợt nắng nóng này đã có nhiều người cao tuổi đột tử với 30 trường hợp được ghi nhận ở bang Victoria. Ngoài ra, số lượng người nhập viện cũng tăng vọt.

Hơn 500.000 nhà dân và công sở ở thành phố 5 triệu dân này đã bị mất điện từ đêm 30/1 do một trạm biến thế bị nổ vì nhiệt độ ngoài trời quá cao. Mất điện gây tê liệt hoạt động vận tải đường sắt do tất cả các chuyến tàu hỏa đều bị hủy.

Ngày 30/1 cũng là ngày thứ ba liên tiếp nhiệt độ tại Melbourne lên tới trên 40oC. Nắng nóng đã gây cháy rừng trên diện rộng, thiêu trụi hơn 20 ngôi nhà và 6.500 hecta rừng.

Thống đốc bang Victoria John Brumby đánh giá đây là đợt nắng nóng nhất kể từ năm 1908, còn Thủ tướng Australia Kevin Rudd gọi đây là ''thời kỳ tồi tệ''.

Sang ngày 31/1, nhiệt độ đã hạ, song các nhà chức trách vẫn cảnh báo người dân đề phòng nguy cơ hỏa hoạn và số trường hợp tử vong có thể tiếp tục tăng.

(TTXVN/Vietnam+)