Các vụ lũ quét và lở đất cuối tuần qua tại các tỉnh Tây Nam và miền Đông Trung Quốc đã làm 29 người chết và mất tích, hàng chục người bị thương và gây hư hại nghiêm trọng cho hệ thống giao thông.

Tỉnh Tứ Xuyên là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản với 29 người chết và mất tích. Tại huyện Mễ Dịch, mưa lớn bắt đầu từ tối 26/7 và kéo dài 20 giờ, phá hủy gần 100 ngôi nhà và hơn 500ha cây nông nghiệp.

Tại tỉnh Quý Châu, các trận mưa lớn từ ngày 26/7 đã làm hỏng hàng chục ngôi nhà và phá hủy trên 5km đường cao tốc. Các trận lở đất ở thủ phủ Quý Dương đã làm tắc nghẽn các tuyến đường tới một số thành phố xung quanh.

Trong khi đó, tại tỉnh Giang Tây, mưa lớn diễn ra trong 4 ngày liên tục đã khiến khoảng 17.500 người phải sơ tán. Trên 120 ngôi nhà và 17.000ha cây nông nghiệp đã bị phá hỏng. Chính quyền tỉnh ước tính thiệt hại kinh tế trực tiếp do mưa lũ gây ra là 225 triệu nhân dân tệ (33 triệu USD).

Các trận mưa lớn kéo dài cũng đã gây lũ lụt cho nhiều khu vực thuộc thủ đô Dhaka của Bangladesh. Tính tới hôm nay 28/7, đợt thiên tai này đã cướp đi sinh mạng của 5 người và nhấn chìm nhiều ngôi nhà.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Nepal, lũ lụt và lở đất do mưa lớn gây ra đã làm 12 người thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)